TÀU ĐIỆN NHẬT BẢN: TIPS DÀNH CHO NGƯỜI MỚI ĐI LẦN ĐẦU

28:39 28/05/2024

Phương tiện giao thông công cộng tại Nhật Bản chủ yếu là tàu điện. Chỉ cần lên một chuyến tàu bạn có thể đi đến bất cứ đâu. Với nhiều ưu điểm như hệ thống phát triển bao phủ khắp các tỉnh thành, giá cả hợp lý với những gói ưu đãi vô cùng tiết kiệm, giờ giấc chính xác, tần suất các chuyến nhiều và liên tục… tàu điện chính là phương tiện lý tưởng để du khách tham quan và du ngoạn Nhật Bản. Để DANAINTER mách bạn những bí kíp đi tàu điện Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhé.

TÀU ĐIỆN NHẬT BẢN

Shinkansen đã trở thành niềm tự hào của người Nhật Bản

CÁC LOẠI TÀU ĐIỆN NHẬT BẢN

TÀU ĐIỆN NHẬT BẢN

Nhật Bản có rất nhiều loại tàu điện khác nhau

Các loại tàu điện có thời gian di chuyển nhanh chậm và giá cả khác nhau nên hiểu biết khái quát về các loại tàu điện đang hoạt động tại Nhật Bản sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn lộ trình hơn. Hiện tại, Nhật Bản có 5 loại tàu phổ biến, khác nhau về số lượng ga dừng và tốc độ là:

 • Tàu Thường (Local/Kakueki-Teisha/Futsu-Densha)
 • Tàu Nhanh (Rapid/Kaisoku)
 • Tàu Tốc Hành (Express/Kyuko)
 • Tàu Tốc Hành Đặc Biệt (Limited Express/Tokkyu)
 • Tàu Cao Tốc Shinkansen (Super Express)
 1. Thứ tự loại tàu theo số trạm dừng và thời gian di chuyển: Local > Rapid > Express > Limited Express > Shinkansen
 1. Tàu có thời gian di chuyển càng nhanh thì giá càng cao.
 2. Tàu Local và Rapid có giá tiết kiệm nhất

Phù hợp di chuyển tham quan trong khu vực phạm vi nhỏ như nội thành. Thậm chí một số địa điểm chỉ có thể đến bằng tàu Local. Nhưng không nên chọn loại tàu này để di chuyển đường dài vì quá tốn thời gian.

 1. Tàu Shinkansen

Phù hợp để di chuyển đường dài, như từ thành phố/tỉnh này sang thành phố/tỉnh khác, giúp tiết kiệm thời gian, không gian chỗ ngồi thoải mái.

 1. Tàu Limited Express

Thường được sử dụng để di chuyển từ sân bay, khá tiện lợi, vừa nhanh vừa có giá cả hợp lý.

BẢN ĐỒ TUYẾN TÀU

Tokyo Metro | Subway Map

Các bản đồ tuyến tàu thường được lắp đặt bên trên khu vực máy bán vé tự động. Hành khách cần xem kỹ để mua được đúng vé tàu mình cần. Những thông tin thể hiện trên bản đồ, bằng tiếng Nhật và tiếng Anh:

 • Vị trí hiện tại của bạn
 • Màu và tên tuyến tàu
 • Giá vé đến mỗi nhà ga
 • Tên và mã nhà ga

CÁC LOẠI THẺ/VÉ ĐI TÀU ĐIỆN

Is the JR Pass worth it in 2024? Advice and alternative options — Bronwyn Townsend

Thẻ JR Pass nổi tiếng

Vì có nhiều loại tàu khác nhau ở Nhật Bản nên bạn sẽ cần mua các loại vé tàu khác nhau tùy thuộc vào loại tàu bạn muốn đi. Dưới đây là tổng hợp nhanh về những loại vé tàu điện Nhật Bản hiện đang có sẵn:

Thẻ JR

 • Cho phép đi lại không giới hạn trên tất cả các dịch vụ tàu, xe buýt và phà của Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản (JR)
 • Chọn giữa Vé toàn Nhật Bản hoặc Vé khu vực khác
 • Thời lượng thay đổi tùy thuộc vào loại thẻ bạn nhận được

Vé Tàu Tiêu Chuẩn

 • Vé tàu thông thường sẽ đưa bạn từ điểm A đến điểm B
 • Mua từ máy bán hàng tự động ở ga xe lửa

Thẻ IC

 • Thẻ giao thông có thể sạc lại trả trước, có thể được sử dụng để thanh toán tiền vé tàu hoặc xe buýt của bạn
 • Pasmo và Suica là những loại thẻ giao thông phổ biến nhất ở Tokyo, trong khi ICOCA được sử dụng phổ biến hơn ở Osaka.
 • Cũng có thể được sử dụng làm thanh toán không tiếp xúc tại một số cửa hàng và nhà hàng ở Nhật Bản

Vé Thành Phố

 • Còn được gọi là Vé ngày
 • Cung cấp quyền sử dụng một hoặc nhiều ngày để sử dụng không giới hạn bất kỳ phương tiện giao thông nào trong thành phố như tàu hỏa, xe điện, xe buýt và tàu điện ngầm
 • Mua tại quầy bán vé hoặc máy bán hàng tự động ở bất kỳ thành phố lớn nào của Nhật Bản: Tokyo, Osaka, Kyoto, Sapporo, Nagoya, Hiroshima và nhiều hơn nữa

CÁCH MUA VÉ TÀU ĐIỆN

Where to buy the Japan Rail Pass - Traveling Pari

Địa điểm mua vé:

 • Vé tàu điện có thể mua tại quầy/văn phòng bán vé, máy bán vé tự động và mua online.

Cách mua vé tại quầy vé:

How to buy Tickets | Central Japan Railway Company

 • Tại các ga tàu điện thông thường sẽ có quầy hoặc văn phòng bán vé. Khi mua vé tại quầy hoặc văn phòng bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin cho nhân viên bao gồm số người, ngày đi, ga đi, ga đến, loại toa, loại ghế, mã tàu, giờ khởi hành… Trong trường hợp không biết tiếng Nhật, bạn có thể viết hết thông tin cần thiết ra giấy và đưa cho nhân viên để họ hỗ trợ

Cách mua vé tại máy bán vé tự động:

BƯỚC 1: Tìm hiểu giá vé, ga đi và đến qua bản đồ phía trên khu vực máy

BƯỚC 2: Chọn ngôn ngữ English nếu bạn không biết tiếng Nhật. chọn ga muốn đến rồi chọn số người và ô vé hiển thị mệnh giá tương ứng.

BƯỚC 3: Bỏ tiền vào khe thanh toán (máy nhận cả tiền xu và tiền giấy), vé tàu tự động chạy ra ở khe nhận vé.

>Xem thêm về vé tàu tại Nhật Bản: https://www.jreast.co.jp/multi/en/ticket/guide.html

Dùng thẻ IC

Ngoài mua vé tàu điện thì còn một lựa chọn rất tiện lợi đó là sử dụng thẻ IC. Thẻ IC là loại thẻ từ có thể sử dụng cho việc thanh toán chi phí tàu điện, xe buýt và còn có thể dùng để thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi như Seven Eleven, Family Mart, Circle K….

Nếu dùng thẻ IC thì không cần phải mua vé như trên mà chỉ cần đặt thẻ lên vị trí in hình thẻ IC tại cổng soát vé! Vô cùng tiện lợi!

Các gói tàu điện di chuyển không giới hạn phù hợp với những ai có lịch trình tham quan dày đặc, di chuyển nhiều nơi thuộc nhiều vùng khác nhau với chi phí tiết kiệm. Mỗi công ty sẽ có các gói khác nhau cho từng khu vực, tỉnh thành như JR Pass, Kintetsu Rail Pass, Kansai Thru Pass… Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đi và chọn mua gói phù hợp với nơi mình đi. Các gói tàu điện có thể được mua tại quầy/văn phòng bán vé hoặc mua online…

CÁC TUYẾN TÀU ĐIỆN KHÁM PHÁ Ở TOKYO

How to Travel Between Tokyo and Kyoto via Shinkansen Bullet Train

Là thành phố trung tâm lớn nhất của đất nước này, những con phố mua sắm “khổng lồ”, những món ăn cực kỳ mới lạ và các điểm tham quan nổi tiếng như Disneyland, Shibuya Sky…. Tokyo là điểm đến không thể bỏ lỡ đối với những người lần đầu đặt chân đến Nhật Bản.

Với mạng lưới giao thông rộng khắp, bao gồm gần 300 ga trên khắp thành phố, hệ thống tàu điện ngầm Tokyo cung cấp một phương tiện thuận tiện và hiệu quả để bạn khám phá từng ngóc ngách của Tokyo. Các tuyến đường sắt chính bao gồm:

 • JR.
 • Tàu điện ngầm Tokyo.
 • Tuyến đường sắt Toei.
 • Và nhiều tuyến khác phục vụ khu vực Greater Tokyo, đảm bảo bạn có thể dễ dàng tiếp cận mọi điểm đến một cách nhanh chóng.

TOUR DISNEYLAND NHẬT BẢN 2024

Các Tuyến Trong Trung Tâm 

Ở trung tâm Tokyo, bạn có thể sử dụng các tuyến tàu như: JR, Tokyo Metro, Toei và những nơi khác.

Các Tuyến Từ Sân Bay Tokyo 

Sân bay Narita:

 • Tuyến chính Keisei: Sân bay quốc tế Narita là sân bay chính của Tokyo. Tại đây bạn có thể đi tàu Keisei Skyliner trên Tuyến chính Keisei để đến ga Keisei-Ueno của Tokyo. Chỉ cần đi bộ 3 phút ngắn và bạn sẽ đến Ga Ueno nơi bạn có thể bắt đầu sử dụng JR Pass.
 • JR Narita Express: Narita Express “N’EX” là tàu tốc hành giới hạn kết nối trực tiếp Sân bay Quốc tế Narita với các thành phố và quận lớn bao gồm Tokyo, Shinagawa, Shibuya, Shinjuku và Yokohama. Những điểm này đều nằm trong JR Pass.

Sân bay Haneda: 

 • Tuyến sân bay Keikyu: Tuyến sân bay Keikyu là tuyến đường sắt tư nhân nối liền giữa Sân bay Haneda với Tuyến chính Keikyu, do đó bạn có thể đến Tokyo, Kawasaki và Yokohama. 
 • Tokyo Monorail: Một sự lựa chọn khác, từ Sân bay Haneda Sân bay Quốc tế Tokyo là Tokyo Monorail, bao gồm trong JR Pass. Bạn có thể đi tàu đến Ga Hamamatsucho ở trung tâm thành phố Tokyo

Các Tuyến Khác Ở Tokyo

 • Tuyến tàu điện Keio

Tuyến Keio là tuyến đường sắt tư nhân ở Tokyo nối Ga Shinjuku ở Shinjuku với các vùng ngoại ô phía tây Chofu, Fuchu và Keio-Hachioji

Giao với các tuyến khác thuộc sở hữu của Tập đoàn Keio ở phía tây Tokyo và tỉnh Kanagawa – ví dụ. Tuyến Keio Takao (Ga Kitano đến Ga Takaosanguchi với lối đi tới Núi Takao (Takaosan)

 • Tuyến tàu điện Odakyu

Chạy 3 tuyến từ trung tâm Tokyo về phía Tây và tỉnh Kanagawa

Đặt chỗ ngồi trước ở xe Odakyu Limited Express Romancecar 

Sử dụng để đi đến Khu vực Hakone, Núi Phú Sĩ, Khu vực Hồ Kawaguchi và nhiều nơi hơn nữa!

 • Tuyến tàu điện Seibu

Bắt đầu đi từ ga Ikebukuro và đến vùng ngoại ô phía tây bắc đến tận Tokorozawa, Saitama

Các tuyến Seibu kết nối trực tiếp đến các địa điểm linh thiêng và truyền thống của Kawagoe và Chichibu, nơi bạn có thể tận hưởng trọn vẹn sự quyến rũ của thời Edo

Dịch vụ tốc hành giới hạn do JR East và Tobu Railway 

Chạy giữa Ga Tobu Nikko ở Tỉnh Tochigi và Ga Shinjuku ở Tokyo trong khoảng hai giờ

CÁC TUYẾN TÀU ĐIỆN KHÁM PHÁ Ở OSAKA

Kyoto to Osaka: How to get to and around Osaka - Access, Transport and Orientation

Đối với những ai đang tìm kiếm những món món ăn ngon và mới lạ ở Nhật Bản, thì chắc chắn những điều này có tất cả ở Osaka. Dành cả một ngày để vui chơi và la hét thả ga ở Universal Studios (Thế giới phù thủy của Harry Potter và Super Nintendo World mới nhất là những nơi bạn không thể bỏ qua!), ăn uống theo sở thích của bạn tại Dotonbori và bạn sẽ phải ngạc nhiên trước những kỳ quan tuyệt vời như Lâu Đài Osaka và nhiều điều hơn thế nữa!

Osaka nổi bật với hai khu vực trung tâm chính và bốn ga tàu lớn, phản ánh sự phân chia độc đáo của thành phố này. Khu vực Kita (“Bắc”), được định hình xung quanh Ga Osaka/Umeda, và Minami (“Nam”), tập trung quanh Ga Namba, đều là những điểm nhấn không thể bỏ qua khi khám phá Osaka.

TOUR NHẬT BẢN MÙA HÈ 2024 – CUNG ĐƯỜNG VÀNG

Osaka Sở Hữu Một Hệ Thống Đường Sắt Phức Tạp Bao Gồm:

 • JR (Japan Railways),
 • Tàu điện ngầm Osaka,
 • Cùng với đó là các tuyến đường sắt phục vụ khu vực rộng lớn hơn của Osaka, bao gồm Đường sắt Nankai, Đường sắt Hankyu, Đường sắt Kintetsu, Đường sắt Hanshin, và Đường sắt Keihan.

Mỗi tuyến đều kết nối các phần khác nhau của Osaka và vùng lân cận, làm cho việc di chuyển trong và xung quanh thành phố trở nên tiện lợi và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Tàu điện Nhật Bản từ sân bay quốc tế Kansai

The essential guide to train travel in Japan - Lonely Planet

JR Haruka Express: Đối với Haruka Express nó liên kết Sân bay Kansai với các ga ở các thành phố lớn ở Kansai như Osaka, Kyoto, Nara và Kobe. Nó được bao gồm trong JR Pass của bạn. Từ Ga Sân bay Kansai, mất khoảng 35 phút đến Tennoji, 50 phút đến Shin-Osaka và 80 phút đến Kyoto. Nếu muốn, bạn cũng có thể mua từ sân bay đến ga bạn chọn như ga Shin-Osaka, ga Kyoto, ga Tennoji, ga Nara hoặc ga Kobe.

Tuyến tàu điện từ sân bay Nankai

Tuyến Sân bay Nankai được vận hành bởi Đường sắt Điện Nankai và liên kết Sân bay Kansai với mạng lưới đường sắt ở Osaka. Hành trình này kéo dài 34 phút đến Ga Namba.

Tuyến tàu điện từ Tokyo đến Osaka

Tokyo, với các ga Tokyo và Shinagawa, cùng với Osaka, qua ga Shin-Osaka, được nối kết chặt chẽ thông qua tuyến JR Tokaido Shinkansen. Điều quan trọng cần nhớ là tàu Shinkansen không ghé thăm Ga Osaka mà chỉ dừng tại Ga Shin-Osaka.

Để di chuyển từ Tokyo đến Ga Shin-Osaka, tàu Nozomi chỉ mất khoảng 2,5 giờ, trong khi tàu Hikari và Kodama lần lượt mất 3 giờ và 4 giờ. Một điểm cần lưu ý khác là JR Pass không áp dụng cho việc sử dụng tàu Nozomi và Mizuho.

Cho những ai chỉ muốn trải nghiệm Osaka mà không có kế hoạch di chuyển nhiều bằng Shinkansen, việc mua một vé Shinkansen một chiều từ Tokyo đến Osaka là một lựa chọn hợp lý và tiết kiệm.

Du lịch Osaka cùng hệ thống đường sắt JR

Nhiều tuyến JR chạy qua khu vực Kansai. Khi đi tham quan quanh khu vực Osaka, bạn sẽ chủ yếu sử dụng Tuyến JR Kyoto, Tuyến JR Tokaido-Sanyo, Tuyến JR Osaka Loop Line và tuyến có ga gần Universal Studios Japan nhất, Tuyến Yumesaki. JR Pass có thể được sử dụng trên những tuyến này.

JR Osaka Loop: Hoàn hảo để tham quan quanh Osaka

JR Osaka Loop là lựa chọn lý tưởng để khám phá những điểm đặc sắc xung quanh Osaka, di chuyển theo một vòng tròn quanh khu vực trung tâm thành phố. Trên hành trình này, bạn sẽ được ghé thăm những điểm du lịch nổi tiếng như Lâu đài Osaka và khu vực Tsutenkaku, mang lại cơ hội tuyệt vời để sâu lắng cảm nhận văn hóa và lịch sử đặc sắc của Osaka.

Thêm vào đó, việc kết nối tại Ga Nishikujo với tuyến JR Yumesaki sẽ mở ra cánh cửa đến thế giới giải trí sống động của Universal Studios Japan, làm phong phú thêm trải nghiệm du lịch của bạn tại thành phố này.

Tuyến tàu điện JR Kyoto

 • Liên kết giữa ga Osaka và ga Kyoto. Hành trình mất 30 phút đi trên tàu

Tuyến tàu điện JR Tokaido-Sanyo

 • Còn được gọi là Tuyến Kobe.
 • Liên kết giữa Ga Shin-Osaka (trên Shinkansen) với Ga Osaka.
 • Cũng chạy từ Ga Osaka đến Ga Kobe và đến Ga Himeji.
 • Chuyến đi giữa Osaka và Kobe mất khoảng 25 phút trên tàu cao tốc đặc biệt.

Trong trường hợp bạn muốn di chuyển linh hoạt giữa các điểm thăm quan khác nhau, Kansai Thru Pass sẽ là sự lựa chọn lý tưởng – thẻ này cho phép bạn sử dụng không giới hạn tàu điện, tàu điện ngầm và xe buýt trong khu vực Kansai, bao gồm Osaka và Kyoto, nhưng TRỪ các tuyến của JR.

CÁC TUYẾN TÀU ĐIỆN KHÁM PHÁ Ở NAGOYA

The Complete Nagoya Transportation Guide - Nagoya is not boring

Dù không được nhắc đến nhiều như Tokyo, Osaka, hay Hokkaido đối với những người mới ghé thăm, Nagoya vẫn sở hữu nét đẹp và sức hút không kém cạnh, đồng thời đóng vai trò là điểm khởi đầu lý tưởng để khám phá khu vực Trung Nhật Bản, bao gồm Nagano, Niigata, Gifu, Toyama, Aichi, Shizuoka, Yamanishi, Fukui và Ishikawa.

 1. Đi Nagoya Từ Sân Bay Quốc Tế Chubu Centrair

Công ty Đường sắt Meitetsu kết nối trực tiếp Sân bay Quốc tế Chubu Centrair với Ga Meitetsu Nagoya trong vòng 28 phút qua Sky Limited Express.

 1. Đi Từ Tokyo Đến Nagoya Bằng JR

Sử dụng tàu JR Tokaido Shinkansen từ Tokyo, với tàu Hikari chỉ mất khoảng hai giờ và tàu Kodama mất khoảng ba giờ.

 1. Tàu Điện Ở Trung Tâm Nagoya

Hệ thống gồm Đường sắt JR, Đường sắt Meitetsu, Đường sắt Kintetsu, Đường sắt Linimo, Tuyến Aonami và tuyến tàu điện ngầm Nagoya, giúp bạn dễ dàng khám phá thành phố.

 1. Sử Dụng JR Pass Tại Nagoya

Ga Nagoya là trung tâm của nhiều tuyến đường sắt quan trọng mà bạn có thể sử dụng Japan Rail Pass, bao gồm:

 • Tuyến Tokaido Shinkansen (đi Tokyo hoặc Osaka/Kyoto),
 • Tuyến chính Tokaido (đi Tokyo hoặc Kobe),
 • Tuyến chính Chuo (đi Tokyo),
 • Tuyến Takayama (đi Takayama và Toyama),
 • Tuyến Kansai (đi Kameyama, với các chuyến đi Osaka).

MỘT SỐ LƯU Ý KHI BẠN ĐI TÀU ĐIỆN TẠI NHẬT BẢN:  

Some Of The Unique trains In Japan

 1. Đứng xếp hàng ở đúng vị trí quy định để đảm bảo an toàn. Dấu hiệu trên mặt đất: hình 2 bàn chân, vạch vàng…
 2. Đứng xếp hàng sẵn ở vị trí toa của mình sẽ lên để tránh mất thời gian, làm lỡ tàu.
 3. Đứng đợi một chút khi cửa tàu mở để hành khách trên tàu xuống hết rồi mới lên tàu (người đợi lên tàu đứng xếp hàng chờ tại 2 bên cửa, người xuống tàu sẽ xuống ở giữa). Sau khi người xuống tàu hết thì người lên tàu mới bắt đầu lên.
 4. Chú ý một số phép tắc lịch sự trên tàu: không nói chuyện điện thoại lớn tiếng, không ngồi vào ghế ưu tiên nếu không thuộc diện ưu tiên, không hút thuốc, không vứt rác sai chỗ, không đặt hành lý, đồ đạc lên chỗ ngồi khác…
 5. Không nên mang hành lý cồng kềnh khi đi tàu điện vì không có chỗ để. Dùng dịch vụ gửi hành lý đến khách sạn hoặc tủ gửi đồ Coin Locker
 6. Một số toa tàu toàn bộ đều màu hồng chỉ dành riêng cho phụ nữ, nếu là đàn ông và vào nhầm toa này, chỉ cần rời sang toa kế tiếp là được. Nếu là phụ nữ thì hãy tận dụng lợi ích này nhé!
 7. Kiểm tra mang theo đầy đủ đồ đạc trước khi xuống tàu
 8. Đa phần các tàu điện đều có trang bị bảng điện tử ở phía trên cửa lên xuống bên trong tàu, đồng thời cũng có phát thanh bằng tiếng Nhật và tiếng Anh về cung đường tàu chạy và tên các nhà ga trạm kế tiếp. Vì vậy bạn nên chú ý quan sát và lắng nghe để đến được đúng trạm cần đi.

 

.
.
.
.