Nghi thức xã giao – điều cần lưu ý khi du lịch Nhật Bản

27:54 27/02/2023

Người Nhật cực kỳ lịch sự và hiếu khách (một trong những điều tuyệt vời nhất khi đến thăm Nhật Bản ), nhưng nhiều du khách lo lắng về việc vô tình xúc phạm họ bằng cách nói hoặc làm điều sai trái. Nếu bạn đang đi du lịch đến Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu ít nhất một vài điểm chính về phép xã giao và những điều cấm kỵ của người Nhật. DU LỊCH QUỐC TẾ DANA hy vọng những chia sẻ về “Nghi thức xã giao – điều cần lưu ý khi du lịch Nhật Bản” dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng hợp lý chuyến đi của mình và bằng cách làm theo chúng, bạn chắc chắn sẽ gây ấn tượng với người Nhật khi ghé thăm đất nước này. 

1.Khái niệm cơ bản về cúi chào

Cúi chào là một trong những phong tục nổi tiếng nhất của Nhật Bản và hầu hết du khách đều biết rằng người Nhật cúi đầu chào nhau.

Maiko geiko cúi chào Kyoto Nhật Bản

Cre: boutiquejapan

Nếu bạn quen bắt tay khi gặp gỡ mọi người, bạn có thể khó quen với việc cúi chào thay vì bắt tay. Nhưng đừng lo lắng: nhiều người Nhật có thói quen bắt tay khi gặp người nước ngoài, vì vậy dù bạn cúi đầu hay đưa tay ra để bắt tay, thì trong hầu hết các trường hợp, bạn đều sẽ ổn.

Cúi chào cũng được sử dụng khi cảm ơn ai đó (hoặc xin lỗi), và là một du khách ở Nhật Bản, bạn có thể mong đợi nhận được nhiều cái cúi đầu cảm ơn đầy kính trọng. Tại các khách sạn, ryokan, cửa hàng và nhà hàng (đặc biệt là tại các cơ sở cao cấp hơn), nhân viên thường cúi đầu chào khách hàng.

Hãy nhớ rằng, với tư cách là một khách hàng, bạn không nên cúi đầu chào. Tuy nhiên, hầu hết những du khách lần đầu đến Nhật Bản đều không thể tránh khỏi điều đó. Mặc dù nó có vẻ hơi kỳ quặc đối với người Nhật, nhưng ngày nay người Nhật không ngạc nhiên (và thường thấy thích thú) khi du khách mắc phải những “lỗi” nhỏ về bản chất nghi thức xã giao này – vì vậy đừng lo lắng!

2.Cởi giày của bạn ở Nhật Bản

Khi đi du lịch qua Nhật Bản, bạn sẽ thấy mình phải cởi giày thường xuyên. Vì lý do này, một trong những mẹo mang hành lý cơ bản hàng đầu của chuyến đi đến Nhật Bản là mang theo những đôi giày có thể xỏ vào và tháo ra dễ dàng.

Ở Nhật Bản, việc tháo giày trước khi bước vào phòng trải chiếu tatami là điều phổ biến nhất . Các phòng trải chiếu tatami có rất nhiều ở Nhật Bản và bạn có thể bắt gặp các phòng trải chiếu tatami tại ryokans (nhà trọ kiểu Nhật) , đền thờ và tại các nhà hàng truyền thống.

Phòng truyền thống Nhật Bản với chiếu tatami

Một căn phòng có trải chiếu tatami tại Nhật Bản

Cũng có những lúc bạn cần phải tháo giày ra. Ví dụ, nếu bạn may mắn được mời đến thăm một ngôi nhà của người Nhật, bạn sẽ cởi giày ở genkan ( lối vào).

Đặc biệt hơn hết: Dép đi trong phòng tắm

Tại những nơi như nhà trọ truyền thống, nhà hàng kiểu cũ và thậm chí tại một số izakaya bình dân , bạn có thể bắt gặp dép đi trong phòng tắm.

Kimono Tabi Socks And Geta Sandals Stock Photos, Pictures & Royalty-Free  Images - iStock

Geta- một trong những nét văn hóa độc đáo tại Nhật

Thông thường, khi bạn bắt gặp dép trong phòng tắm, điều đó có nghĩa là bạn đã tháo giày ở nơi khác và đang đi dép lê hoặc geta (guốc gỗ). Bạn sẽ để dép hoặc geta bên ngoài phòng tắm, đổi chúng lấy dép đi trong phòng tắm. Sau đó, khi ra khỏi phòng tắm, hãy chuyển sang đôi dép khác của bạn.

3.Tắm trong Onsen (Suối nước nóng)

Có lẽ không có gì thú vị hơn, và có khả năng gây bối rối, đối với du khách Nhật Bản hơn là tắm trong onsen (suối nước nóng), hoặc một khu phố truyền thống sento (nhà tắm).

The etiquette of Japanese onsen - BBC Travel

Suối nước nóngsento mang đến trải nghiệm văn hóa rất chân thực và khi đến thăm, có một số hướng dẫn chính cần lưu ý:

  • Đầu tiên là làm sạch, sau đó tắm. Tại onsensento , trước khi đến bồn tắm, bạn sẽ vào khu vực tắm rửa. Các phòng tắm là để thư giãn!
  • Không có đồ bơi. Tại onsensento truyền thống , không được phép mặc đồ bơi. Một số “công viên chủ đề” suối nước nóng hiện đại cho phép mặc đồ bơi, mặc dù những thứ này có xu hướng làm mất đi nét truyền thống của việc tắm onsen thực sự.
  • Các loại khăn: Khăn lớn, khăn nhỏ. Tại onsen, bạn sẽ được cung cấp hai chiếc khăn tắm: một lớn và một nhỏ. Cái lớn dùng để lau khô hoàn toàn sau khi bạn ngâm mình thư giãn; mang theo khăn tắm nhỏ, tuy nhiên, điều quan trọng là không để khăn chạm vào nước. Hầu hết người Nhật đội khăn lên đầu hoặc để trên một tảng đá hoặc bề mặt khác gần đó.

4.Khái niệm cơ bản về Ohashi (Đũa) trong ăn uống

Ngay cả khi bạn là một người Châu Á thường xuyên dùng đũa trong các bữa ăn, bạn có thể không biết một số nghi thức ohashi quan trọng . Mặc dù phần lớn điều này là bình thường, nhưng một số có thể làm bạn ngạc nhiên:

Ohashi – How to use chopsticks and the basic manners for their use |  todonavi

  • Đừng bao giờ chĩa đũa vào người khác, vẫy họ trong không khí hoặc chọc thức ăn vào họ.
  • Đừng cắm đũa vào bát cơm, vì điều này gợi nhớ đến một nghi thức tang lễ.
  • Đừng chuyền thức ăn từ đũa này sang đũa khác, vì điều này cũng gợi nhớ đến một nghi thức tang lễ.
  • Khi tự phục vụ mình từ một món ăn chung, hãy sử dụng đầu đũa đối diện của bạn (không phải đầu đũa bạn đưa vào miệng) để tự phục vụ mình.

*Oshibori

Khi đến nhà hàng hoặc izakaya , bạn sẽ được phát một chiếc khăn tắm nóng hoặc lạnh tùy theo mùa. Dùng khăn lau nhẹ tay, sau đó gấp lại và đặt lên bàn trước mặt. Mặc dù thỉnh thoảng bạn sẽ thấy mọi người sử dụng chiếc khăn này để lau mồ hôi trên mặt, nhưng điều này thường được coi là hơi thô lỗ!

5.Cách thanh toán cho các dịch vụ

Nói về taxi, có thể bạn sẽ phải thanh toán bằng tiền mặt, và nếu vậy mẹo xã giao tiếp theo này sẽ rất hữu ích. Ở các thành phố như Tokyo, ngày nay hầu hết taxi đều chấp nhận thẻ tín dụng, nhưng ở các thị trấn nhỏ hơn và vùng nông thôn Nhật Bản, nhiều taxi chỉ chấp nhận tiền mặt.

Japan's New Disclosure Rules to Help G-7's Worst Gender Pay Gap - Bloomberg

Khay đựng tiền khi thanh toán tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, tiền hiếm khi được chuyển trực tiếp từ tay này sang tay khác. Điều này có nghĩa là khi bạn mua một mặt hàng hoặc dịch vụ, bạn sẽ không đưa tiền trực tiếp cho nhân viên thu ngân. Thay vào đó, bạn sẽ đặt khoản thanh toán của mình (dù là tiền mặt hay tín dụng) vào khay nhỏ được cung cấp.

6.Tiền boa ở Nhật Bản

Nếu không có khay đựng tiền thì sao? Ví dụ: giả sử bạn muốn boa cho hướng dẫn viên riêng của mình sau một chuyến tham quan tuyệt vời. Điều này dẫn đến một số câu hỏi: Bạn có nên boa không? Nếu có thì bao nhiêu (và giao tiền như thế nào)?

Tiền boa gần như không phổ biến ở Nhật Bản như ở nhiều nơi khác trên thế giới. Điều này có nghĩa là bạn thực sự không cần — và trên thực tế là không nên — thậm chí nghĩ đến việc cho tiền boa tại các nhà hàng, quán bar, hoặc trên taxi chẳng hạn.

Đối với khách du lịch từ các quốc gia phổ biến tiền boa, có thể cảm thấy hơi khó chịu khi nhận được sự phục vụ ân cần như vậy và không để lại tiền boa. Chỉ cần lưu ý rằng tiền boa thực sự không được mong đợi trong hầu hết các tình huống và cố gắng để lại tiền boa có thể dẫn đến sự nhầm lẫn không cần thiết. Vì vậy, không giống như ở hầu hết các quốc gia, khi nghi ngờ, nguyên tắc chung ở Nhật Bản là tránh để lại tiền boa.

How and When to Tip in Japan | KCP International Language School

Chỉ cần nhớ đặt tiền boa vào một phong bì (hoặc thậm chí gấp nó thành một tờ giấy) trước khi lịch sự đưa nó cho hướng dẫn viên của bạn bằng cả hai tay.

 

Đừng lo lắng nếu bạn không thể nhớ tất cả các mẹo xã giao này. Người Nhật cực kỳ hiểu biết và nhận ra rằng hầu hết du khách chỉ đơn giản là không biết tất cả các phong tục của họ. Nếu bạn chỉ cần nhớ một điều, nguyên tắc vàng là chỉ cần tôn trọng. Miễn là bạn quan tâm đến môi trường xung quanh và luôn hành động với sự tôn trọng. Hy vọng qua các chia sẻ của DANA, bạn đã có thể hiểu thêm được về “Nghi thức xã giao – điều cần lưu ý khi du lịch Nhật Bản” để chuẩn bị cho hành trình du lịch đến đất nước mặt trời mọc.

————————————————————————————————————————————————————————————————————

Tham khảo thêm các tour Nhật Bản hấp dẫn sắp tới của DU LỊCH QUỐC TẾ DANA nhé!!

Thông tin các tour Nhật Bản: https://dulichquoctedana.com/tour-nuoc-ngoai/tour-nhat-ban/

.
.
.
.