KHÁM PHÁ LỄ HỘI AWA ODORI TẠI TOKUSHIMA: ĐIỆU NHẢY TRUYỀN THỐNG SÔI ĐỘNG

11:04 11/06/2024

Lễ hội Awa Odori là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất của Nhật Bản, diễn ra vào tháng 8 hàng năm tại tỉnh Tokushima trên đảo Shikoku. Đây là một sự kiện văn hóa đặc sắc, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước. Đừng bỏ lỡ lễ hội này khi du lịch Nhật Bản nhé!

Lễ hội Awa Odori

Vũ Điệu “Ngốc Nghếch”

Awa Odori là vũ điệu được khai sinh từ thành phố Tokushima, diễn ra vào giữa tháng 8 trong mùa Obon. Trong tiếng Nhật, Odori nghĩa là “múa” còn Awa là tên gọi cũ của tỉnh Tokushima.

KHÁM PHÁ LỄ HỘI AWA ODORI TẠI TOKUSHIMA: ĐIỆU NHẢY TRUYỀN THỐNG SÔI ĐỘNG

Có rất nhiều giả thuyết nói về nguồn gốc ra đời của vũ điệu này. Trong đó thuyết được nhiều người tán đồng nhất là vào năm 1586, khi lãnh chúa Hachisuka Iemasa muốn kỷ niệm ngày khánh thành lâu đài Tokushima nên đã cho phép người dân trong thành tự do ăn uống, nhảy múa hát ca, bỏ qua mọi nghi lễ. Vũ điệu Awa Odori được cho là ra đời từ đó.

Người ta còn gọi Awa Odori là “vũ điệu ngốc nghếch”. Biệt danh xuất phát từ lời bài hát gắn liền với lễ hội này, có tên Awa Yoshikono.

踊る阿呆に

見る阿呆

同じ阿呆なら

踊らな損、損 

(“Người múa thật ngốc nghếch

Người xem thật ngốc nghếch

Nếu cả hai đều ngốc nghếch

Vậy sao ta không cùng nhảy với nhau?”)

Lễ Hội Awa Odori –  Xua Tan Nắng Hè

Lễ Hội Awa Odori -  Xua Tan Nắng Hè

Ở lễ hội Awa Odori, người ta sẽ chia theo nhóm gọi là “Ren”: có “Ren” chỉ toàn học sinh, có “Ren” chỉ toàn doanh nghiệp hoặc là những người dân sống trong vùng. Mỗi “Ren” mặc trang phục được thiết kế riêng, chơi các nhạc cụ truyền thống và cùng nhảy múa trên tuyến đường diễn ra lễ hội.

Trang phục của nam và nữ thì khác nhau. Nam mặc yukata hoặc happi (loại áo truyền thống của Nhật, dùng để khoác ngoài, làm bằng vải bông), mang tất tabi trắng (loại tất xỏ ngón). Nữ mặc yukata, đầu đội nón, chân đi guốc geta (guốc gỗ truyền thống). 

Các trang phục đều được thiết kế đẹp mắt, đậm phong cách Nhật Bản. Người xem không chỉ được ngắm nhìn các màn nhảy múa khỏe khoắn đầy sức sống mà còn mãn nhãn với những trang phục đa sắc màu.

Lễ Hội Awa Odori -  Xua Tan Nắng Hè

Thứ không thể thiếu trong lễ hội Awa Odori là nhạc cụ. Vũ công không chỉ múa hát mà còn sử dụng nhạc cụ để biểu diễn cho không khí thêm tưng bừng, xua tan cái nóng của mùa hè, làm dấy lên sức nóng của lễ hội. Các nhạc cụ thường dùng là trống Nhật (wadaiko), sáo trúc (shinobune), đàn 3 dây của Nhật (shamisen), chuông (kane), trống cầm tay (tsuzumi)… Cách Di Chuyển Đến Thành Phố Tokushima

Bạn có thể đến Tokushima bằng tàu cao tốc Shinkansen và máy bay từ cả Osaka và Tokyo.

  • Từ Tokyo: Chuyến bay từ Sân bay Haneda đến Sân bay Tokushima sẽ mất khoảng một tiếng 15 phút.
  • Bạn sẽ mất gần ba tiếng đi từ Tokyo đến Okayama bằng tàu cao tốc Tokaido hoặc Sanyo Shinkansen. Sau đó, quãng đường từ Okayama đến Ga Tokushima qua Tuyến JR Seto-Ohashi Kotoku sẽ chỉ chưa đầy hai giờ đồng hồ.
  • Từ Osaka: Từ Shin-Osaka đến Okayama bằng tàu cao tốc Shinkansen Tokaido hoặc Sanyo, bạn sẽ mất khoảng 40 phút để đi đến nơi.

Ngoài ra, bạn có thể đi xe buýt đường cao tốc từ Ga Osaka đến Ga Tokushima, chuyến đi mất khoảng hai tiếng.

Lưu Ý Khi Tham Gia Lễ Hội

Lưu Ý Khi Tham Gia Lễ Hội

  • Đặt chỗ sớm: Lễ hội Awa Odori rất nổi tiếng, vì vậy bạn nên đặt chỗ sớm nếu muốn có chỗ ngồi tốt để xem các màn biểu diễn.
  • Trang phục: Mặc trang phục thoải mái và mang giày đi bộ vì bạn sẽ di chuyển nhiều.
  • An toàn: Giữ gìn tài sản cá nhân và tuân thủ các quy định an toàn của ban tổ chức.

Lễ hội Awa Odori không chỉ là một dịp để tận hưởng văn hóa truyền thống Nhật Bản mà còn là cơ hội để hòa mình vào không khí lễ hội sôi động và giao lưu với người dân địa phương. Nếu có cơ hội du lịch nhật bản vào thời gian này, hãy một lần trải nghiệm lễ hội đặc sắc trên nhé!

TOUR NHẬT BẢN MÙA HÈ 2024 – CUNG ĐƯỜNG VÀNG

 

.
.
.
.