Hướng dẫn cách làm đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi

15:12 15/07/2022

Thay vì phải xếp hàng đợi cấp đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu mới, từ ngày 1/7 người dân đã có thể đăng ký làm đầy đủ thủ tục pháp lý và theo dõi kết quả trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo quy định của Bộ Công an, công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài sẽ bắt đầu được cấp đầy đủ thủ tục pháp lý phổ thông không gắn chip theo mẫu mới kể từ ngày 1/7/2022.

Theo đó, mẫu đầy đủ thủ tục pháp lý phổ thông mới được thực hiện theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 quy định về mẫu đầy đủ thủ tục pháp lý, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan để phù hợp với quy định của Luật xuất cảnh, đầy đủ thủ tục pháp lý của công dân Việt Nam.

Hướng dẫn cách làm đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi - Ảnh 1.

Bộ Công an nhấn mạnh mẫu đầy đủ thủ tục pháp lý phổ thông mẫu mới có nhiều cải tiến hơn so với mẫu cũ về trang trí, kỹ thuật và mức độ bảo mật

Việc cấp đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu mới thu hút nhiều sự quan tâm của người dân. Trong khoảng 1 tuần gần đây, tại Hà Nội và TP.HCM, số lượng người dân đến trụ sở cấp đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu mới tăng đột biến.

Để tránh thời gian chờ đợi của công dân, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an khuyến khích công dân chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an: https://dichvucong.bocongan.gov.vn để tiết kiệm thời gian, chi phí và không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh

Cách đăng ký đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu mới trực tuyến

Kể từ ngày 1/7/2022, người dân có thể khai cấp đầy đủ thủ tục pháp lý phổ thông (không gắn chip điện tử) qua cổng dịch vụ công quốc gia, đồng thời có thể thanh toán trực tuyến và nhận đầy đủ thủ tục pháp lý thông qua bưu chính.

Cụ thể, các bước thực hiện như sau:

Hướng dẫn cách làm đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi - Ảnh 2.

Truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/

Hướng dẫn cách làm đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi - Ảnh 3.

Đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập (nếu đã có tài khoản trước đó). Lúc này bạn sẽ nhận được mã OTP qua số điện thoại đã đăng ký để tiến hành xác nhận việc đăng nhập

Hướng dẫn cách làm đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi - Ảnh 4.

Tra cứu từ khóa “đầy đủ thủ tục pháp lý” và chọn Cấp đầy đủ thủ tục pháp lý phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước (thực hiện tại cấp trung ương);

Hướng dẫn cách làm đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi - Ảnh 5.

Nhấn tiếp vào Nộp trực tuyến

Hướng dẫn cách làm đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi - Ảnh 6.

Điền đầy đủ, chính xác các thông tin được yêu cầu. Lưu ý ở mục Nơi nhận đầy đủ thủ tục pháp lý, hãy chọn vào ô Nhận qua bưu chính nếu muốn nhận kết quả qua đường bưu điện, hoặc giữ nguyên tùy chọn Nhận trực tiếp nếu muốn đến lấy trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ (Cục Quản lý Xuất đầy đủ thủ tục pháp lý tại TP.HCM hoặc Cục Quản lý Xuất đầy đủ thủ tục pháp lý tại Hà Nội).

Hướng dẫn cách làm đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu mới online, nhận ngay tại nhà mà chẳng cần xếp hàng chờ đợi - Ảnh 7.

Đối với một số trường hợp không phải cấp lần đầu (do đầy đủ thủ tục pháp lý cũ bị hỏng, mất, hết trang trắng…) thì lưu ý các tài liệu được yêu cầu bổ sung tại mục Thành phần hồ sơ:

– Kiểm tra lại thông tin một lần nữa, sau đó nhấn Đồng ý và tiếp tục

– Thanh toán lệ phí trực tuyến theo yêu cầu là bạn đã hoàn thành việc đăng ký làm đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu mới

Sau đó, người đăng ký có thể theo dõi tiến độ thông qua tính năng theo dõi trên cổng dịch vụ công quốc gia. Nếu hồ sơ cần bổ sung hoặc điều chỉnh, cán bộ sẽ thông báo đến người đăng ký.

Cũng theo đại diện Cục Quản lý xuất đầy đủ thủ tục pháp lý, những người đã có đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu cũ mà vẫn còn giá trị có thể yên tâm sử dụng đến khi hết hạn.

Cụ thể, trường hợp công dân đã được cấp đầy đủ thủ tục pháp lý mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong đầy đủ thủ tục pháp lý.

Nguồn: kenh14

.
.
.
.