Hướng dẫn và kinh nghiệm về leo núi Phú Sĩ

Hướng dẫn và kinh nghiệm về leo núi Phú Sĩ – Vật dụng mang theo, cách đi, lộ trình gợi ý, những điều cần lưu ý

Núi Phú Sĩ cao 3776m là một ngọn núi cao nhất và nổi tiếng nhất của Nhật Bản, là một biểu tượng mà khi bất kì ai nhắc tới đất nước mặt trời mọc đều nghĩ ngay đến. Núi Phú Sĩ từ xa sẽ trở nên xinh đẹp và thu hút hơn rất nhiều. Khi ai đi đến đây đều muốn ít nhất một lần được chính đôi chân của mình leo lên ngọn núi này để lúc rạng sáng đón mặt trời mọc lên từ đỉnh núi.

Hãy cùng du lịch quốc tế Dana tìm hiểm về thời gian, cách đi, lộ trình và những điều cần lưu ý khi leo núi Phú Sĩ nhé!

Khi nào thì nên leo núi?

Mùa đẹp nhất để lên núi Phú Sĩ là đầu tháng 7 đến giữa tháng 9, đây là thời điểm mà không cần những ai có kinh nghiệm leo núi mới đi được, vì mùa này tuyết đã tan dần, đường lên núi dễ dàng hơn, khi cần hỗ trợ thì các phương tiện đi lại đều dễ di chuyển. Bất cứ ai không có nhiều kinh nghiệm trong leo núi thì nên tham khảo các tuyến đường leo núi theo các thời gian như sau:

 • Lộ trình Yoshida: từ 1 tháng 7 đến ngày 10 tháng 9
 • Lộ trình Subashiri, Gotemba và Fujinomiya: từ 10 tháng 7 đến ngày 10 tháng 9.

Điểm bắt đầu leo núi, lộ trình leo núi ?

Có nhiều lộ trình để leo núi Phú Sĩ. Núi Phú Sĩ là ngọn núi nằm ở 2 tỉnh Yamanashi và Shizuoka, vì vậy điểm bắt đầu leo núi cũng nằm ở cả 2 tỉnh này.

Cách đi cũng khác nhau ở cả 2 tỉnh trên nên các bạn hãy lưu ý.

Mỗi lộ trình đều có đặc trưng riêng, vì vậy các bạn hãy tra cứu trước. Các bạn hãy lưu ý đến thời gian leo núi. Với người mới bắt đầu leo núi thì cần dự phòng thêm khoảng 10 ~ 20% thời gian.

Cũng có lộ trình có thể đi về trong ngày nhưng cần có thể lực tốt và khi không có nhiều thời gian.

Cho dù bạn đi theo lộ trình nào thì với người bắt đầu nên đi 2 ngày 1 đêm.

 • Lộ trình Yoshida: từ 1 tháng 7 đến ngày 10 tháng 9

Đặc trưng:

Đây là lộ trình được yêu thích nhất vì dễ leo núi. Có nhiều quán trọ ven đường nên sẽ phù hợp nhất với người mới bắt đầu.

Tuy nhiên vào lúc cao điểm sẽ rất đông khách leo núi, vì vậy có nhiều trường hợp bạn sẽ lên đến đỉnh núi muộn hơn khá nhiều thời gian dự kiến, vì vậy các bạn hãy lưu ý.

Thời gian leo núi: khoảng 6 tiếng

Thời gian xuống núi: khoảng 3,5 tiếng

Điểm xuất phát: Fuji Subaru Line 5th

 • Lộ trình Subashiri.

Đặc trưng:

So với lộ trình Yoshida hay lộ trình Fujinomiya thì lộ trình này ít phổ biến hơn, nhưng ngược lại thì lượng khách leo núi ít, các bạn có thể leo núi trong yên tĩnh, không quá ồn ào, đông đúc.

Trên đường leo núi có rất nhiều cây xanh, vì vậy các bạn còn có thể thưởng ngoạn thiên nhiên, thực vật trên núi cao.

Điểm gợi ý khi xuống núi cũng là đặc trưng của lộ trình này. Ở đây nổi tiếng là khu vực có độ dốc còn được gọi là “Sunabashiri” có thể đi xuống giống như đang trượt trên con đường đá sỏi.

Thời gian leo núi: khoảng 7 giờ

Thời gian xuống núi: khoảng 3,5 giờ

Điểm xuất phát: Subashiriguchi 5th

 • Lộ trình Gotemba phù hợp khi leo núi theo điều kiện của bản thân

Đặc trưng:

Là gói leo núi trong thời gian dài. Tuy nhiên các bạn có thể leo núi nhẹ nhàng nên so với các lộ trình khác thì những rủi ro về hội chứng do độ cao sẽ ít hơn.

Giống với lộ trình Subashiri, đoạn xuống núi cũng có nhiều con đường đá sỏi, vì vậy các bạn cũng có thể trải nghiệm đi trên con đường đá sỏi giống như lộ trình Subashiri. Đoạn này người ta gọi là “Osunabashiri”.

Thời gian lên núi: khoảng 8 giờ

Thời gian xuống núi: khoảng 4,5 giờ

Điểm xuất phát: Gotembaguchi 5th

 • Lộ trình Fujinomiya với tổng khoảng cách ngắn nhất, dành cho người có thể lực tốt

Đặc trưng:

Đây là lộ trình thu hút khách leo núi tiếp theo lộ trình Yoshida. Tổng khoảng cách ngắn nhất, so với các lộ trình khác thì có thể lên đến đỉnh núi với thời gian ngắn chính là lý do mà lộ trình này được yêu thích.

Tuy nhiên có nhiều nơi dốc khá gấp vì vậy đây là lộ trình đòi hỏi phải có thể lực tốt.

Thời gian leo núi: khoảng 5,5 tiếng

Thời gian xuống núi: khoảng 4 tiếng

Điểm xuất phát: Fujinomiyaguchi 5th

Hoạt động leo núi Phú Sĩ không chỉ phổ biến đối với người Nhật Bản mà còn thu hút rất nhiều khách du lịch nước ngoài. Thời gian tập trung nhiều người leo núi chủ yếu vào các kỳ nghỉ của trường học (khoảng 20 tháng 7 đến cuối tháng 8), đặc biệt là vào tuần lễ Obon ( giữa tháng 8), mọi người xếp hàng leo núi.

Có thể bạn sẽ không muốn tham gia vào những hoạt động đông người, nhưng bạn hay thử một lần tin tôi tham gia vào hoạt động này, bạn sẽ thấy được những hoạt động đặc biệt mà chỉ khi đến đây bạn mới có thể trại nghiệm nó.

Nếu như bạn muốn leo núi Phú sĩ vào một ngày nào đó mà ít người, thì bạn có thể bắt đầu vào khoảng đầu tháng 7, tuy nhiên, thời tiết sẽ không được đẹp như vào dịp giữa tháng 8.

Kinh nghiệm leo núi như thế nào?

Leo núi Phú Sĩ tuy không phải là một vấn đề quá khó khăn, tuy nhiên trong quá trình leo núi thì vẫn có những thời điểm có đá rơi, gió mạnh làm ảnh hưởng đến quá trình chúng ta chinh phục ngọn núi này, càng lên cao thì không khí càng loãng, vì vậy, hãy chuẩn bị những điều cần thiết trong quá trình leo núi để đảm bảo an toàn cho chuyến chinh phục này.

 1. Không nên leo núi một mình: Leo núi thì không đòi hỏi nhiều ở kỹ thuật của mỗi các nhân, cũng có rất nhiều người tự đi leo núi mà không cần nhờ bất kỳ sự hướng dẫn nào. Nếu như chúng ta là một người không có kinh nghiệm trong việc leo núi thì vẫn nên nhờ một người hướng dẫn để hỗ trợ tốt nhất cho chúng ta trong quá trình nếu có xảy ra sự cố, hoặc chúng ta cũng có thể tham gia theo một chướng trình tour leo núi tại Nhật Bản. Nếu bị đi lạc, bạn nên đứng nguyên tại chỗ chờ người trong đoàn đến tìm hoặc dùng ký hiệu để đánh dấu đường đi, tránh việc không nhận ra điểm mình vừa đứng lúc trước.2. Luôn giữ ấm cơ thể và bổ sung năng lượng khi cần: Càng lên cao sẽ càng lạnh và không khí rất loãng, cho nên bạn khi lên đến tầng 5 bạn phải mặc thật ấm, mặc áo mưa và bổ sung năng lượng trước khi khởi hành hành trình chinh phục núi Phú Sĩ, Nhật Bản của mình. Khi cảm thấy khó thở thì phải sử dụng bình ô-xi ngay nếu không sẽ bị ngất và choáng. Đồ ăn nên được giữ trong hộp giữ nhiệt nếu bạn không muốn ăn đồ khô cứng, lạnh lẽo trên núi Phú Sĩ. Tuy nhiên bạn cũng có thể mua đồ ăn ở trạm nghỉ. Đoạn đường từ tầng 5 đến tầng 6 khá dễ đi. Nhưng tầng 7 là vách núi dựng đứng, yêu cầu bạn phải di chuyển cẩn thận và không được nghỉ. Đến trạm 8, 9 và 10 hành trình sẽ khó khăn hơn, bởi đường đi gập ghềnh, nhiều sườn dốc, không có chỗ nghỉ chân, trạm nghỉ cũng cách nhau rất xa.

         3. Thời gian leo núi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu như chúng ta leo núi đúng thời gian thích hợp để ngắm mặt trời mọc sẽ có 2 thời gian phù hợp nhất:

 • Cách 1: Chúng ta sẽ chọn leo núi vào sáng và nghỉ đêm trên trạm thứ 7 hoặc trạm thứ 8, sau đó tiếp tục đi lên đỉnh núi để ngắm mặt trời mọc vào ngày thứ 2 vào lúc 4 đến 5 giờ sáng.
 • Cách 2: Chúng ta từ trạm số 5 sau đó đi đêm để lên đỉnh núi vào đúng sáng sớm và ngắm mặt trời mọc (tuy nhiên, cách này không được khuyến khích nhiều vì đi bộ lên độ cao quá cao vào buổi đêm sẽ dễ xảy ra chấn thương và không khí sẽ khắc nghiệt hơn cho những bạn leo núi không chuyên nghiệp).

 Vật dụng cần chuẩn bị cho việc leo núi:

Chuẩn bị những đồ dùng cho leo núi như thế nào là tốt nhất?

 • Giày: mang những đôi giày chống trơn, nhẹ, giày chuyên dụng cho đi bộ của các thương hiệu nổi tiếng.
 • Quần áo: những bộ quần áo chống lại nhiệt độ gió lạnh vì khi lên càng cao nhiệt độ sẽ càng xuống thấp, găng tay, nón len, đồ áo mưa là những bộ đồ chống lạnh cực tốt được nhiều người sử dụng vì vừa nhẹ, vừa chống lạnh, chống mưa.

 • Đèn pin: nên sử dụng những loại đèn pin có độ chiếu sáng cao, tiết kiệm pin, gọn nhẹ và dễ mang đi.
 • Đồ ăn, thức uống: Mặc dù trên các trạm đều có những chỗ bán đồ ăn cho những khách leo núi, tuy nhiên chúng ta cũng nên tự chuẩn bị những loại đồ ăn dễ mang theo để tránh trường hợp sẽ hết đồ ăn được bán tại các trạm (lưu ý không để rác lung tung, nên gom rác lại để mang xuống núi nơi có thùng rác).Có thể mang nước uống loại chứa chất điện giải, bổ sung ion và thức ăn nhẹ như lương khô, cơm nắm, socola,…để đề phòng không hợp với đồ ăn ở trạm nghỉ.
 • Tiền: tiền chúng ta sẽ sử dụng khi mua thức ăn, đồ uống, đi vệ sinh (100- 200 yên) hoặc muốn nghỉ lại ở bất kỳ trạm nào đó nếu cảm thấy mệt hay có trục trặc về sức khỏe trong lúc leo núi.
 • Gậy đi bộ là một trợ thủ đắc lực của chúng ta trong chuyến đi, giúp ta vượt qua được những địa hình khó đi và giảm bớt phần nào về sức lên đôi chân của chúng ta rất nhiều, nếu được chúng ta nên mang theo một cây gậy đi bộ.

 • Thuốc: Nên chuẩn bị thuốc cảm cúm và thuốc hạ sốt. Bởi sự thay đổi đột ngột của khí hậu và thời tiết khi chuyển vùng trên núi Phú Sĩ có thể khiến bạn bị cảm hoặc đuối sức. Ngoài ra, theo kinh nghiệm leo núi Phú Sĩ khi du lịch Nhật Bản , những người leo núi không chuyên nên chuẩn bị thêm một bình ô-xi loại nhỏ để đề phòng bị choáng hoặc khó thể khi lên đến khu vực không khí loãng.

Các bệnh thường gặp khi lên núi cao

Ở những vùng núi cao trên 2,500m dễ xảy ra các vấn đề về sức khoẻ do sự thiếu hụt oxy (các bệnh thường gặp khi lên núi cao). Nếu các bạn thấy đau đầu, buồn nôn,…thì không nên cố mà hãy cân nhắc quay xuống núi.

Để phòng tránh các căn bệnh thường gặp khi lên núi cao, trước tiên các bạn hãy leo núi tuỳ theo tốc độ của bản thân mình mà không nên vội vàng. Các bạn hãy làm quen dần từng chút một với độ cao.

Khi mệt thường có xu hướng thở nông, vì vậy các bạn hãy lưu ý hít thở thật mạnh. Điều quan trọng là các bạn đừng mặc quần áo quá chặt, mà chuẩn bị quần áo sao cho dễ hít thở.

Ngoài ra, các bạn nên bổ sung thêm nước đầy đủ, không uống đồ uống có cồn, ngủ đủ vào hôm trước,…cũng sẽ rất hiệu quả trong việc phòng tránh các bệnh thường gặp khi lên núi cao.

Trạm y tế

Trong trường hợp các bạn bị thương hay gặp vấn đề về sức khoẻ, hãy nhanh chóng liên lạc hoặc đến trạm y tế dưới đây. Nếu các bạn không biết địa chỉ hoặc không tiện khi liên lạc bằng điện thoại thì hãy nhờ nhân viên quán trọ liên lạc giúp.

1. Trạm y tế tại Fujisan 5th (có y tá thường trực)

Địa chỉ: Tại trung tâm quản lý tổng hợp trạm Fujisan 5th GoogleMap

Ngày tháng mở cửa: 1/7 ~ 11/9

Thời gian mở cửa: 8:00 ~ 20:00

2. Trạm y tế Fujisan 7th (có bác sỹ thường trực)

Địa chỉ: Kamaiwakan GoogleMap

Ngày tháng mở cửa: 14/7 ~ 16/7, 21/7 ~26/8

Thời gian mở cửa: 24 giờ

3. Trạm y tế Fujisan 8th (có bác sỹ thường trực)

Địa chỉ: Cạnh Taishikan GoogleMap

Ngày tháng mở cửa: 14/7 ~ 16/7, 20/7 ~ 27/8

Thời gian mở cửa: 24 giờ

Địa chỉ liên lạc khẩn cấp

Trong trường hợp không thể tự mình xuống núi hoặc bị lạc đường, các bạn hãy liên lạc tới địa chỉ khẩn cấp dưới đây. Các bạn cũng có thể liên lạc với cảnh sát Nhật Bản theo số 110 hoặc liên lạc với phòng chữa cháy theo số 119.

 • Lộ trình Yoshida

Trung tâm quản lý tổng hợp Fujisan 5th

Điện thoại: 0555-72-1477, 080-2279-3951

 • Lộ trình Subashiri, lộ trình Gotemba

Phòng cảnh sát Gotemba, tỉnh Shizuoka

Số điện thoại: 0550-84-0110

Cơ quan hành chính khu vực Oyamacho, thành phố Gotemba – Ban phòng cháy chữa cháy

Số điện thoại: 0550-83-0119

 • Lộ trình Fujinomiya

Phòng cảnh sát Fujinomiya, tỉnh Shizuoka

Số điện thoại: 0544-23-0110

Phòng công tác lâm thời tại Fujinomiyaguchi, Fujisan, Sở cảnh sát Fujinomiya (Trung tâm quản lý tổng hợp Fujisan)

Số điện thoại: 090-2182-2239

Ban phòng cháy chữa cháy thành phố Fujinomiya

Số điện thoại: 0544-22-1198

Quy tắc khi leo núi Phú Sĩ

Các bạn hãy tuân thủ theo các quy tắc, luật lệ sau đây khi leo núi Phú Sĩ:

 • Không hái, săn bắt các loài động thực vật
 • Rác phải tự mang về nhà
 • Trên đường leo núi phải ưu tiên những người đi lên
 • Không làm bẩn các cơ sở thiết bị công cộng như nhà vệ sinh,…
 • Không mang đá nham thạch, đá,…về nhà
 • Không viết, vẽ bậy
 • Không dựng lều, đốt lửa

Mỗi người leo núi sẽ có một thể trạng khác nhau, vì vậy chúng ta nên cân nhắc trước khi tham gia một quá trình leo núi dài và ở nhiệt độ thấp. Để đảm bảo sức khỏe của chúng ta cho những chuyến đi khác khám phá về đất nước Nhật, nếu sức khỏe không được tốt chúng ta vẫn cứ nên di chuyển bằng xe bus lên những trạm gần nhất là trạm thứ 5 để được chiêm ngưỡng núi Phú Sĩ gần hơn. Chúng ta vẫn nên một lần chinh phục ngọn núi này một lần khi còn trẻ và còn sức khỏe nhé!